Hổ trợ trực tuyến

HotLine Skype Me™!
support@ansgroup.asia
0911472255
Ms. Liên Skype Me™!
lien.ans@ansvietnam.com
+84902.937.088
Mr Huy Skype Me™!
huy@ansgroup.asia
0934039951

Hãng sản xuất

Lượt truy cập

Đang online 11
Lượt truy cập 867181

Humidity and Wood Drying – A Fine Balancing Act

Là một sản phẩm tự nhiên, gỗ có một tập hợp các đặc tính độc đáo có thể khiến việc sấy khô trở thành một quá trình phức tạp và khó khăn - một quá trình mà độ ẩm tương đối (RH) đóng một vai trò quan trọng. Việc đo RH chính xác giúp đảm bảo rằng gỗ không bị nứt do làm khô quá nhanh, ngược lại, việc làm khô gỗ quá chậm cũng không hiệu quả. Với thiết bị đo lường mạnh mẽ và ổn định, bạn có thể tối đa hóa cả hiệu quả năng lượng của quá trình sấy và chất lượng của chính sản phẩm cuối cùng.

Không có hai quy trình sấy gỗ nào giống nhau, với các loại gỗ khác nhau và sự thay đổi theo mùa có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Các đặc tính cơ học của gỗ thay đổi theo nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Trong hầu hết các ứng dụng, độ ẩm trong tế bào gỗ phải được loại bỏ trước khi xử lý tiếp theo và để bảo vệ gỗ khỏi các vấn đề như ố xanh, nấm và mốc. Ứng dụng cuối cùng xác định mức độ gỗ được sấy khô - gỗ sẽ được sử dụng cho mục đích xây dựng ở khí hậu vùng ôn đới thường được làm khô đến độ ẩm khoảng 18%, trong khi độ ẩm 10–15% là lý tưởng cho các ứng dụng như đồ mộc và mộc.

Không thể đánh giá thấp vai trò của độ ẩm tương đối trong quá trình sấy gỗ. Nếu điều kiện quá ẩm, gỗ có thể mất nhiều thời gian để khô hơn so với thời gian cần thiết, đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng và chi phí vận hành cao hơn. Mặt khác, nếu điều kiện quá khô, bạn sẽ có nguy cơ bị nứt gỗ, có nghĩa là gỗ sẽ nằm trên đống phế liệu thay vì trên kệ của xưởng gỗ sẵn sàng để mua.

Do đó, không cần phải nói rằng đo độ ẩm tương đối chính xác là điều bắt buộc, và đây là lúc mà việc lựa chọn thiết bị, lắp đặt đúng và hiệu chuẩn thường xuyên phát huy tác dụng. Cơ sở sấy gỗ là môi trường khắc nghiệt - thiết bị phải đủ mạnh để đối phó với độ ẩm cao cũng như các chất gây ô nhiễm như khói nhựa. Cáp cảm biến được cách điện thích hợp giúp giảm nguy cơ đo lường không chính xác do tích tụ nước ngưng tụ. Bản thân đầu dò cũng cần được bảo vệ khỏi sự ngưng tụ và luồng không khí thổi ngang, có thể dẫn đến nước và bụi bẩn tích tụ trên cảm biến.

Để đảm bảo độ ổn định của phép đo lâu dài, điều quan trọng là phải xem xét vật liệu cảm biến. Ví dụ, cảm biến độ ẩm dựa trên polyme thường có thể chỉ ra các giá trị thấp hơn dự kiến ​​do nhiễm hóa chất.

Các cảm biến đo độ ẩm, nhiệt độ và điểm sương của Vaisala được chế tạo để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của quy trình sấy gỗ - có nghĩa là chúng có độ chính xác cao, mạnh mẽ và dễ hiệu chỉnh. Kiểm tra hiệu chuẩn hàng năm dựa trên số đọc tham chiếu kết hợp với các hoạt động bảo trì thường xuyên như làm sạch đầu dò và thay thế bộ lọc sẽ đảm bảo chất lượng của các phép đo của bạn về lâu dài.

Tìm hiểu cách Vaisala có thể giúp tối ưu hóa quy trình sấy gỗ của bạn

Sản phẩm Liên Quan

       
Đầu dò đo nhiệt độ và độ ẩm tương đối HMP7 Cảm biến đo độ ẩm và nhiệt độ HMT330        

 

Đang cập nhật ...